Bắc Giang đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Theo công bố vào tháng 5/2024, Chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang năm 2023 đạt 69,75 điểm, xếp thứ 4/63 tỉnh. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, Bắc Giang xuất hiện trong Top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023; đứng thứ nhất trong các tỉnh, thành phố thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc. Kết quả trên đã cho thấy nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ của các cấp, các ngành trong tỉnh, nhất là cải cách hành chính nhằm nâng cao kết quả các chỉ số thành phần và chỉ tiêu cơ sở, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) một cách toàn diện trên 6 nội dung, gồm: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính (TTHC); cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Đến nay, hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Bắc Giang được xây dựng, áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã với nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, trang bị đầy đủ, đồng bộ các thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phần mềm công nghệ trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính, bảo đảm thuận tiện trong quá trình giao dịch cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn, tạo sự thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết TTHC.

Các sở, ngành, địa phương thực hiện quy trình giải quyết TTHC “5 bước trên môi trường điện tử”; áp dụng các sáng kiến, mô hình hay trong CCHC như “Trợ lý ảo” hướng dẫn người dân thực hiện các TTHC; ứng dụng mã QR trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp về TTHC, thanh toán trực tuyến tại Bộ phận một cửa điện tử các cấp; mô hình “Ngày thứ sáu nhanh” “Ngày thứ sáu không hẹn”, “Ngày Chủ nhật vì dân”. Qua đó, có thể thấy rõ trong cảm nhận của doanh nghiệp và người dân về chất lượng giải quyết TTHC cũng như phương thức giải quyết TTHC trực tuyến. Cán bộ công chức giải quyết công việc hiệu quả và thân thiện; thủ tục giấy tờ đơn giản, doanh nghiệp không cần phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục; phí, lệ phí được niêm yết công khai; thời gian thực hiện được rút ngắn hơn so với quy định…

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức là mục tiêu phục vụ./.

Cùng với tập trung cải cách TTHC, tỉnh Bắc Giang xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm. Ngoài các nội dung hỗ trợ theo quy định về thuế, phí hiện hành của Nhà nước, đã bổ sung thêm một số ưu đãi, hỗ trợ riêng của tỉnh về giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và một số hỗ trợ khác về đào tạo lao động, quảng bá, xúc tiến thương mại. Duy trì thường xuyên hoạt động đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp định kỳ hàng tháng để trực tiếp lắng nghe, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ một cách thực chất các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tổ chức các cuộc họp chuyên đề giữa nhà đầu tư và các cơ quan, đơn vị để nắm bắt, xem xét giải quyết, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với thu hút các dự án đầu tư lớn, tiềm năng.

Kết quả thu hút đầu tư đạt kết quả vượt bậc, trong đó nổi bật là thu hút nguồn vốn FDI, không chỉ gia tăng mạnh về số lượng dự án về số vốn đăng ký đầu tư mà cả chất lượng của các dự án đầu tư có hàm lượng kỹ thuật cao đến từ các nước lớn tại khu vực châu Á như: Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc... Năm 2023, toàn tỉnh đã thu hút được trên 3,3 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ, đạt kỷ lục từ trước đến nay. Vốn thực hiện của các dự án đầu tư trong nước ước đạt 8.300 tỷ đồng; các dự án FDI đạt khoảng 1,3 tỷ USD. Trong năm 2024, tính đến ngày 15/6/2024 toàn tỉnh đã thu hút được 1.300,8 triệu USD tổng vốn đầu tư quy đổi (chưa bao gồm các dự án khu đô thị, khu nhà ở), bằng 88% so với cùng kỳ. Trong đó, cấp mới 15 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký đạt 9.506,22 tỷ đồng, gấp gần 5,3 lần cùng kỳ và 34 dự án FDI, vốn đăng ký đạt 238,8 triệu USD, tương đương 20,5% cùng kỳ; điều chỉnh tăng vốn cho 11 dự án đầu tư trong nước, vốn bổ sung đạt 2.169,91 tỷ đồng, gấp gần 2,2 lần và 35 dự án FDI, vốn đăng ký bổ sung đạt 584,69 triệu USD, gấp gần 3 lần cùng kỳ. Tính từ đầu năm đến nay, Bắc Giang đứng thứ 7 cả nước và đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc về kết quả thu hút nguồn vốn FDI.

Những giải pháp mạnh mẽ trong cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư theo hướng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển chung của tỉnh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thịnh An