Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh CCHC, xây dựng cơ quan thuế điện tử

Do đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, những năm gần đây, ngành Thuế Bắc Giang đã có sự chuyển biến rõ rệt trong cải cách thủ tục hành chính thuế với mức độ hài lòng của người nộp thuế ngày một nâng cao. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp mà còn hướng đến mục tiêu hiện đại hóa ngành Thuế, từng bước xây dựng cơ quan thuế điện tử.

Ảnh minh họa.

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong toàn hệ thống. Trong đó, tập trung xử lý thủ tục hành chính (TTHC) thuế theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, đẩy mạnh ứng dụng thuế điện tử trong các hoạt động giao dịch, thanh toán nhằm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục, giao dịch với cơ quan thuế nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã ban hành Kế hoạch CCHC năm 2024 với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức gắn với thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, công vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa quản lý, điều hành và phục vụ người nộp thuế; tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các TTHC và thực hiện nghĩa vụ thuế; nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan Thuế. Kết quả, đến hết tháng 5/2024, tỷ lệ hồ sơ TTHC thuế được giải quyết đúng và trước hạn đạt 99,8% tổng số hồ sơ, trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến là 93,4%, toàn tỉnh đã có hơn 18.396 cá nhân đăng ký và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Hiện nay, TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế tỉnh là 186, các chi cục Thuế là 150. Cục Thuế tỉnh đã niêm yết công khai các TTHC tại trụ sở cơ quan Thuế các cấp, Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, tại bộ phận Một cửa của các Chi cục Thuế khu vực và trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế, đồng thời thiết kế mã QR quét Bộ TTHC để tạo điều kiện cho người nộp thuế tìm hiểu, nắm bắt, khai thác được thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.

Trong công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, ngành Thuế duy trì việc tiếp nhận và giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính thuế theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” bảo đảm đúng thời gian, trình tự theo quy định. Việc tiếp nhận, luân chuyển, theo dõi kết quả xử lý hồ sơ được thực hiện thông qua Chương trình Quản lý thuế tập trung, ứng dụng công nghệ thông tin trong hầu hết khâu quản lý thuế, các ứng dụng phục vụ công việc tại cơ quan thuế đã được nâng cấp, cập nhật để đáp ứng các yêu cầu quản lý, vận hành hệ thống thuế điện tử, hệ thống quản lý thuế TMS, ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế; triển khai đề án 06 của Chính phủ, tra cứu dữ liệu về dân cư phục vụ công tác quản lý thuế, sử dụng dữ liệu đã có trong hệ thống hạn chế yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin nhiều lần… Các TTHC thuế đã được đơn vị chuyển lên Cổng dịch vụ công ngành Thuế và dịch vụ công quốc gia mức độ trực tuyến một phần và toàn trình, đáp ứng yêu cầu của người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Công dân hài lòng khi thực hiện TTHC thuế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang thường xuyên hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng đơn giản, dễ thực hiện và không để phát sinh thêm thủ tục mới, giảm bớt các thủ tục, giấy tờ không phù hợp, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của người nộp thuế; mở rộng áp dụng hoá đơn điện tử, nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, nộp lệ phí trước bạ điện tử, nộp thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản…; ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách, hiện đại hóa quản lý thuế, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại; tăng cường quán triệt công chức chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

Bên cạnh đó, Bộ phận Một cửa của cơ quan Thuế được sắp xếp tại vị trí thuận lợi, trang bị đầy đủ phương tiện làm việc, ưu tiên lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao làm việc tiếp nhận và trả kết quả, hướng dẫn thủ tục hành chính cho người nộp thuế, góp phần xây dựng hình ảnh cơ quan thuế chuyên nghiệp, hiện đại. Nhằm kịp thời xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân khi thực hiện TTHC, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo niêm yết nội dung quy định hành chính tại bộ phận Một cửa của cơ quan thuế, công khai trên website của Cục Thuế tỉnh.

Với quan điểm cải cách thủ tục hành chính đóng vai trò dẫn dắt, ứng dụng công nghệ thông tin là công cụ hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đề ra, xây dựng cơ quan thuế điện tử, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng đơn giản, dễ thực hiện và không để phát sinh thêm thủ tục mới, giảm bớt các thủ tục, giấy tờ không phù hợp, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của người nộp thuế. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, công khai TTHC thuế để người nộp thuế dễ dàng nắm bắt, thực hiện; duy trì việc niêm yết, công khai các TTHC thuế, quy trình nghiệp vụ thuế do Tổng cục Thuế ban hành; khuyến khích người dân tham gia giám sát cơ quan thuế, công chức thuế thực hiện nhiệm vụ giải quyết TTHC theo quy định.

Thịnh An