Bắc Giang: Đẩy mạnh triển khai Mô hình điểm trong thực hiện Đề án 06

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 2170/UBND-KGVX ngày 01/5/2024 về việc đẩy mạnh công tác triển khai Mô hình điểm trong thực hiện Đề án 06/CP.

Duy trì triển khai, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, mô hình đang thực hiện

Nhằm đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ/mô hình điểm về Đề án 06, khuyến khích các đơn vị thực hiện các mô hình mới, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương và các đơn vị, nâng cao kết quả thực hiện các mục tiêu của Đề án 06/CP, giúp người dân tiếp cận và thụ hưởng các tiện ích của Đề án 06/CP, đồng thời, căn cứ nội dung đăng ký nhiệm vụ mới của các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì triển khai, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, mô hình đang thực hiện.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, nhân rộng có hiệu quả nhiệm vụ, mô hình “Ứng dụng VNeID trong phòng, chống tội phạm” trên địa bàn quản lý (nghiên cứu cách tuyên truyền, triển khai, thực hiện điểm như trên địa bàn phường Nếnh, thị xã Việt Yên). Yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo 100% các xã, phường, thị trấn còn lại triển khai, thực hiện mô hình theo yêu cầu.

Đối với 02 nhiệm vụ, mô hình đang có vướng mắc về kinh phí và đối tượng triển khai, do chưa phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương nên chưa tiếp tục triển khai trên địa bàn tỉnh. Giao Công an tỉnh, cơ quan thường trực Tổ Đề án 06 tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi các hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Công an khi có đánh giá khả thi thực hiện trên địa bàn tỉnh thì báo cáo, đề xuất để triển khai, thực hiện.

Triển khai khám, chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử và ứng dụng VneID.

Tiếp tục đăng ký mới các nhiệm vụ, mô hình và triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh

Bổ sung thực hiện 02 mô hình điểm theo các nhóm mô hình, tiện ích của Tổ Đề án 06/CP Chính phủ: Nhiệm vụ/mô hình xác thực thông tin thí sinh thi các kỳ thi quan trọng (Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện); Nhiệm vụ/mô hình xác thực thông tin công dân trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện (Giao Công an tỉnh chủ trì thực hiện).

Bổ sung thực hiện các nhiệm vụ, mô hình phù hợp với tình hình, thực tế tại các sở, ngành, UBND các cấp: Các cơ quan cấp sở, UBND cấp huyện triển khai, thực hiện các mô hình, nhiệm vụ đã đăng ký.

Các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động tối đa các nguồn lực, sự tham gia của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong việc vận động tuyên truyền mô hình điểm đến người dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đăng tin, bài trên cổng thông tin điện tử. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chỉ đạo 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu, tích cực tuyên truyền rộng rãi đến người thân, hàng xóm, bạn bè, trên các trang mạng như zalo, facebook… về mô hình điểm cơ quan, đơn vị mình triển khai.

Chuẩn bị hồ sơ (theo hướng dẫn tại Công văn số 2421/TCTTKĐA ngày 20/7/2023 của Tổ Đề án 06); tổ chức ra mắt mô hình, đăng tin tuyên truyền đảm bảo tiết kiệm, quyết liệt. Yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện ra mắt mô hình điểm đã đăng ký nhằm đẩy mạnh công tác triển khai Đề án 06/CP xong trước ngày 25/5/2024; kết quả thực hiện gửi về cơ quan Thường trực Tổ Đề án 06 tỉnh (qua Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh) để tổng hợp, theo dõi. Tổ chức xem xét, gắn trách nhiệm đối với Thủ trưởng, người đứng đầu các cấp, các ngành, nhất là Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã về kết quả triển khai, thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị, địa phương liên hệ với Tổ công tác Đề án 06 tỉnh (qua Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh, SĐT: 0692589407) để được giải đáp.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP của Chính phủ năm 2024 và những năm tiếp theo; Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 12/10/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ/mô hình của Đề án 06/CP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung được phân công theo đúng lộ trình quy định, một số nhiệm vụ/mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực:

- Mô hình khám, chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD và VneID: 254/254 (đạt 100%) cơ sở KCB BHYT đã triển khai hoạt động khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD thay thế thẻ BHYT; có tổng số 2.243.321 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD phục vụ làm thủ tục KCB BHYT; tỷ lệ tra cứu dùng thẻ CCCD thay thẻ BHYT đạt 94%;

- Mô hình triển khai giải pháp xử phạt giao thông và trật tự an toàn xã hội: Hoàn thành lắp đặt, kết nối, vận hành đưa vào sử dụng 11 camera thông minh, 76 camera giao thông. Xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (phạt nguội) đối với 20.935 trường hợp, tổng mức phạt 42,54 tỷ đồng.

- Mô hình triển khai tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID: Tổng số hồ sơ đã tiếp nhận 1.860 tin báo, trong đó 849 tin báo được tiếp nhận qua ứng dụng VNeID đạt 45,6%, (chỉ tiêu của Bộ Công an là đạt 20%; hiện nay, Bắc Giang là đơn vị dẫn đầu cả nước về kết quả thực hiện mô hình).

02 nhiệm vụ, mô hình đang có vướng mắc về kinh phí và đối tượng triển khai: Mô hình triển khai tại một Văn phòng công chứng; Mô hình kiểm soát thông tin người ra, vào các khu du lịch.

Công Chính