Bắc Giang: Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp

Chi cục Hải quan Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang là đơn vị trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, lãnh đạo Chi Cục Hải quan luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan. Qua đó nắm bắt, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, đồng hành và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nhằm làm  tốt công tác thu hút doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.

Chi cục Hải quan Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin hoạt động sản xuất và kế hoạch xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp, qua đó có cơ xây dựng kế hoạch thu ngân sách, kịp thời động viên và chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK. Tính đến 12/6/2024 thu ngân sách đạt 975,21 tỷ đồng đạt 57,3% chỉ tiêu giao thu NSNN và bằng 138,73% số thu NSNN cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh đó, Chi cục đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cung cấp thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp về các quy định pháp luật, quy trình thủ tục hải quan, thủ tục thuế đối với hàng hóa XNK mới được ban hành và các chương trình, đề án cải cách hiện đại hóa trọng điểm của ngành Hải quan; các điều ước, cam kết quốc tế trong lĩnh vực hải quan và tạo thuận lợi thương mại mà Việt Nam tham gia. Tính đến hết 12/6/2024, Chi cục đã tiếp nhận xử lý 2.088 bộ hồ sơ bằng hệ thống dịch vụ công trực tuyến, tiếp nhận và xử lý 68 bộ hồ sơ miễn, giảm, hoàn thuế trên hệ thống MGH của ngành Hải quan, giúp doanh nghiệp giảm tải văn bản giấy tờ, giảm thời gian thông quan hàng hoá, giảm chi phí và thời gian đi lại.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Chi cục thường xuyên đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với đặc điểm tình hình của doanh nghiệp, đặc thù điều kiện thực tế địa bàn quản lý như: Bằng văn bản, trực tiếp tại cơ quan Hải quan hoặc trụ sở người khai hải quan, qua các hội nghị, đối thoại, tập huấn, tham vấn, phát hành tờ rơi, ấn phẩm, điện thoại, thư điện tử, nhóm ứng dụng Zalo… và trên trang thông tin điện tử của Cục. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tham dự hội nghị đối thoại với người nộp thuế, tờ khai hải quan do Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức. Để đảm bảo hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chi cục dự kiến tổ chức Hội nghị đối thoại người nộp thuế, người khai hải quan trong lĩnh vực Hải quan trên địa bàn tỉnh vào tháng 7/2024.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp về lĩnh vực Hải quan năm 2023.

Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, thời gian tới, Chi cục Hải quan Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang sẽ tăng cường gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp để tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về thuế, cải cách các thủ tục hải quan; hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ công tác quản lý hải quan; cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; cải cách phát triển quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp; cải cách trong hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế; hợp tác giữa cơ quan hải quan và các bên liên quan đáp ứng được yêu cầu công khai, minh bạch, tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, từ đó tạo thuận lợi tối đa cho người khai hải quan, người nộp thuế và đồng thời đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Thịnh An