Bắc Giang: Chuyển đổi số mạnh mẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Views:
Bắc Giang thực hiện chuyển đổi số trên ba trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Xác định chuyển đổi số là một trong những yếu tố đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, Bắc Giang phấn đấu nằm trong tốp 15 tỉnh, thành phố có chỉ số chuyển đổi số đứng đầu cả nước vào năm 2025.

Hiện nay, chuyển đổi số đang được cụ thể hóa từ chủ trương đến hành động, nỗ lực thực hiện trên các lĩnh vực. Trong 06 tháng đầu năm 2022, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về công nghệ số; nhận thức về chuyển đổi số của cán bộ, công chức, viên chức, chủ doanh nghiệp, người dân được nâng lên; triển khai kịp thời, đầy đủ chỉ đạo của bộ, ngành Trung ương, đã ban hành được 45 văn bản chỉ đạo về phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh; hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 thuộc thẩm quyền giải quyết đối với các thủ tục hành chính (TTHC) đủ điều kiện và đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định của Chính phủ. 100% đơn vị có TTHC giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công, Bộ phận một cửa cấp huyện đã được mở tài khoản thanh toán trực tuyến, hoàn thành tích hợp chức năng thanh toán với Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam trên Cổng dịch vụ công, triển khai kết nối kỹ thuật, tích hợp, cung cấp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện TTHC về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân giữa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh và Cổng dịch vụ Công quốc gia và phần mềm của Tổng Cục thuế. Việc gửi, nhận văn bản điện tử có ký số và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng đã đi vào nền nếp, ký số cơ bản đạt tỷ lệ 100%. Hệ thống truyền hình hội nghị được triển khai từ tỉnh đến 10 huyện, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn; các cơ quan, đơn vị bắt đầu áp dụng thí điểm ứng dụng họp không giấy.

Bên cạnh đó, Tổ công nghệ số được thành lập tại 100% cấp xã (209 tổ, với 3.870 thành viên) theo quy định; một số huyện đã chỉ đạo thành lập đến cấp thôn (526 tổ với 2.773 thành viên).

Ảnh minh hoạ.

Để thời gian tới chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh thật sự phát triển nhanh, hiệu quả thì cần vào cuộc và quyết tâm cao của toàn bộ hệ thống chính trị, nhân dân, có cách làm, hướng đi phù hợp. Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện, thành phố tập trung rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế; triển khai có hiệu quả 06 định hướng xuyên suốt và 22 nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính trung hạn, vừa mang tính ưu tiên triển khai trong năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 797/BTTTT-THH; ưu tiên nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng được giao chủ trì thực hiện theo Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh trong năm 2022. Đồng thời thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng văn bản chỉ đạo; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực phục vụ quá trình chuyển đổi số; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số... Cụ thể:

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao tại các văn bản, chỉ đạo về chuyển đổi số, tham mưu UBND tỉnh ban hành Bộ chỉ số đánh giá Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang; Hướng dẫn các sở ngành, UBND huyện, thành phố thực hiện các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ, giải quyết trực tuyến.

Sở Nội vụ đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực phục vụ quá trình chuyển đổi số; Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tập trung hoàn thiện hạ tầng thông tin, nền tảng chuyển đối sốm đẩy mạnh cung cấp dịch vụ Mobile Money tới người dân trên địa bàn tỉnh.

Sở Kế hoạch - Đầu tư là đầu mối giúp các doanh nghiệp tham gia Chương trình hỗ trợ chuyển đổi số (SMESx) và nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và chuyển đổi số. Phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh xây dựng Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả, phù hợp với môi trường số tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Sở Công Thương tiếp tục đẩy mạng thương mại điện tử, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, nhóm hộ gia đình tham gia các sản phẩm thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế chỉ đạo triển khai hiệu quả việc thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn Bắc Giang tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung trong Đề án Nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên, phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thịnh An