Bắc Giang: Sử dụng máy quét mã QR phục vụ phòng chống, dịch Covid-19

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang vừa đưa vào sử dụng máy quét mã QR tự động để quản lý thông tin người đến/đi phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đây là máy quét mã QR đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh.
Cán bộ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trực hướng dẫn công dân thực hiện quét mã QR. Ảnh: Đăng Lâm

Công dân đến thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công có điện thoại thông minh (smartphone) phải cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để thực hiện khai báo y tế điện tử, sau đó quét mã QR trên máy. So với quét mã QR in trên giấy, máy quét có ưu điểm là dễ dàng check-in, tiết kiệm thời gian, bảo mật thông tin, kết nối nhanh chóng. Người dân có thể dùng mã QR Code của thẻ bảo hiểm y tế, hoặc mã QR Code cá nhân được tạo trên ứng dụng Bluezone, NCOVI để check-in thiết bị quét mã QR. Dữ liệu cá nhân sẽ được lưu lại đảm bảo các nguyên tắc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của người dùng. Dữ liệu được kết nối, liên thông và tập trung về một hệ thống do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Nhờ đó, dữ liệu khai báo của người dân, gồm cả khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, quản lý đến/đi bằng mã QR hay thông tin phản ánh, báo cáo dịch bệnh của tất cả các ứng dụng hỗ trợ phòng chống Covid-19 đều được tổng hợp về Kho dữ liệu chung, phục vụ cho địa phương, các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, nhà máy theo dõi, quản lý được số liệu. Đặc biệt là giúp tổ truy vết tại Trung ương và địa phương tìm kiếm, truy vết nhanh chóng các ca nghi nhiễm dịch.

Bên cạnh đó, một số ca nhiễm có lịch trình di chuyển qua nhiều địa bàn, nhiều tỉnh nên việc đồng bộ, liên kết và tập trung dữ liệu sẽ giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dịch xuyên suốt trên toàn quốc, không bị hạn chế bởi bất cứ hệ thống hay địa phương nào.

Công dân thực hiện quét mã QR trước khi làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Ảnh: Đăng Lâm

Được biết, thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 02/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế điện tử phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; cùng với sử dụng máy quét mã QR, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo tất cả công chức, viên chức, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh phải thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử; đồng thời, yêu cầu người thân cùng thực hiện; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn công dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử; tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt trên trang Zalo “Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang”.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển từ phòng ngừa sang tấn công Covid-19 bằng công nghệ, cuối tháng 5, Bộ Y tế đã ra Quyết định 2666/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hướng dẫn nêu rõ: “Người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần và bật chế độ Bluetooth. Sử dụng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình. Khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, đưa mã QR cho nhân viên kiểm soát thực hiện quét hoặc dùng điện thoại để tự quét mã QR tại điểm đó”.

Đăng Lâm

Total visited in day: 302