Cấp hơn 12.900 phiếu lý lịch tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Tư pháp Bắc Giang đã tiếp nhận 13.699 yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP); phối hợp với các cơ quan xác minh, tiến hành cấp hơn 12.900 phiếu LLTP (tăng hơn 3.300 phiếu so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, Sở đã trả kết quả trước hạn 11.580 LLTP cho người dân (đạt 89%), không có quá hạn.

02 quầy tiếp nhận và 03 công chức Sở Tư pháp giải quyết nhanh yêu cầu của người dân.

Hiện nay, mục đích sử dụng phiếu LLTP rất đa dạng, nhu cầu cấp phiếu LLTP trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Ngoài việc cấp cho những công dân đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài..., nhiều doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước khi tuyển dụng, cấp các chứng chỉ hành nghề, thành lập hoặc đăng ký các loại hình kinh doanh có điều kiện đều yêu cầu phải có phiếu LLTP.

Để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu cấp phiếu LLTP của người dân trên địa bàn, Sở Tư pháp Bắc Giang đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả.

Từ tháng 5/2023, Sở Tư pháp đã tăng cường nhân lực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, với 02 quầy tiếp nhận và 03 công chức trực chính thức nhằm giải quyết nhanh nhu cầu của người dân, giảm thời gian chờ đợi của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính xin cấp phiếu LLTP xuống còn tối đa 10 phút/1 lần giao dịch.

Hoạt động cấp phiếu LLTP hiện nay thực hiện qua nhiều phương thức: Trực tiếp, qua bưu chính, trực tuyến. Người dân có thể lựa chọn hình thức phù hợp như: Trực tiếp đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hoặc gửi hồ sơ yêu cầu và nhận phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, thực hiện dịch vụ đăng ký cấp phiếu LLTP trực tuyến mức độ 4.

Sở Tư pháp đã ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, tích hợp dịch vụ nộp hồ sơ trực tuyến dịch vụ công mức độ 4; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, tờ rơi, tờ gấp để ngày càng nhiều người dân biết đến phương thức cấp phiếu này.

Từ đó, không chỉ tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức có thêm lựa chọn khi có yêu cầu cấp phiếu LLTP mà còn rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân. Cùng với đó, Sở đã mẫu hóa tở khai xin cấp phiếu LLTP đặt tại bàn kế khai hồ sơ để người dân dễ dàng hoàn thiện.

Người dân hoàn thiện Tờ khai cấp LLTP dễ dàng theo mẫu có sẵn.

Số lượng hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính và nhận hồ sơ trực tuyến tăng rất đáng kể (6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp tiếp nhận tiếp nhận trực tuyến 7.116 hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính 6.715 hồ sơ).

Không chỉ vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác LLTP được thực hiện toàn diện trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP, công tác quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở dữ liệu LLTP và cấp phiếu LLTP. Hiện nay, việc tiếp nhận, cung cấp thông tin, lập LLTP và cập nhật thông tin bổ sung tại Sở Tư pháp được thực hiện hoàn toàn trên cơ sở phần mềm “Quản lý LLTP dùng chung” nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin và cấp phiếu LLTP thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời. Theo đó, tất cả các hồ sơ LLTP sau khi tiếp nhận, lập phiếu xác minh đều được Sở Tư pháp quét hình ảnh, gửi xác minh qua môi trường mạng thay cho việc gửi thủ công bằng bản giấy, từ đó rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ, nâng tỷ lệ hồ sơ sớm và đúng hạn, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Để tăng cường mối quan hệ phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan theo quy chế phối hợp trong tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp, tiếp nhận, cập nhật thông tin LLTP trên địa bàn tỉnh.

Từ khi thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (tại Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), hướng dẫn của Bộ Tư pháp về thực hiện tái cấu trúc quy trình cấp LLTP trực tuyến mức độ 3, 4, Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các bước phù hợp với tình hình của tỉnh. Đặc biệt, từ khi sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng, thành phần hồ sơ đã được thay đổi, giảm chi phí cho người dân trong quá trình thực hiện thủ tục cấp phiếu LLTP; đồng thời khuyến khích người dân làm hồ sơ cấp phiếu LLTP bằng hình thức trực tuyến, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tạo tài khoản cá nhân từ số điện thoại để thực hiện dễ dàng, hiệu quả, nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Thời gian tới, Sở Tư pháp Bắc Giang tiếp tục tham mưu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp phiếu LLTP, chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp trong cấp phiếu LLTP và xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP. Đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm chuyên ngành trong việc theo dõi quá trình tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết và trả kết quả cho người dân. Tiếp tục duy trì tỷ lệ cao hồ sơ giải quyết trước hạn, số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tăng tiện ích, giảm phiền hà cho người dân, đồng thời giúp các cơ quan Nhà nước giảm áp lực tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Thân Quế