Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang: Chuyển đổi số nâng cao chất lượng công tác

Xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, mang lại những giá trị, lợi ích trong thực hiện nhiệm vụ tham mưu, tổng hợp của đơn vị, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, nhất là người đứng đầu đã chủ động, tích cực vào cuộc chỉ đạo triển khai thực hiện chuyển đổi số; trực tiếp chủ trì, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong cơ quan, xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch chuyển đổi số gắn với chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ hằng năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương theo dõi hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Để đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và điều hành thực thi nhiệm vụ. Tiếp tục nâng cao chất lượng, duy trì, vận hành tốt hoạt động của Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, hệ thống thông tin báo cáo, hệ thống quản lý văn bản điều hành tác nghiệp tại Văn phòng, hệ thống theo dõi các nhiệm vụ được giao và các phần mềm trong công tác chuyên môn phục vụ tốt công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Tích cực ứng dụng các hệ thống thông tin, phần mềm dùng chung trong công tác chỉ đạo điều hành, đẩy mạnh việc tiếp nhận, xử lý ý kiến trên môi trường điện tử, việc sử dụng chữ ký số trong ký duyệt văn bản, đảm bảo văn bản được trao đổi với các cơ quan, trong nội bộ dưới dạng điện tử theo tinh thần chỉ đạo của trung ương, của tỉnh (trừ văn bản mật)…

Đồng thời, Văn phòng UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, quán triệt 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị cài đặt ứng dụng, khai thác Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường (PAHT) tỉnh; đẩy mạnh, tuyên truyền đến các tổ chức, nhân dân tại địa phương thuộc địa bàn quản lý để biết, cài đặt ứng dụng, truy cập, khai thác Hệ thống thông tin PAHT tỉnh. Xây dựng kế hoạch, nội dung triển khai thực hiện trong năm 2024 tại đơn vị. Kịp thời tiếp nhận, xử lý nội dung phản ánh thuộc phạm vi, lĩnh vực phụ trách; xử lý và phản hồi thông tin PAHT trên Hệ thống đảm bảo nội dung, đúng thời gian theo Quy định.  Rà soát khó khăn, vướng mắc và phát sinh trong quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin PAHT tỉnh. Đề xuất yêu cầu chỉnh sửa về nội dung, tính năng kỹ thuật, thiết kế người dùng.

Hằng năm, Văn phòng UBND tỉnh đều chú trọng, quan tâm đầu tư, dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin nhằm duy trì hoạt động hiệu quả các hệ thống phần mềm ứng dụng. Đặc biệt, trong quý I/2024, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Công văn số 72/VP-TTTT ngày 15/01/2024 về việc triển khai, thực hiện một số nội dung Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường.

Văn phòng ứng dụng hiệu quả Hệ thống họp trực tuyến vào công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh sử dụng trong các hội nghị, cuộc họp có kết nối trực tuyến đến các huyện, thành phố; qua đó đẩy mạnh việc tiếp nhận, xử lý ý kiến trực tiếp từ các đơn vị. Văn phòng trang bị 03 phòng họp kết nối trực tuyến đến Chính phủ, 02 đường truyền chuyên dùng họp trực tuyến, 01 đường số liệu chuyên dùng của tỉnh vận hành các hệ thống phần mềm nội bộ; đầu tư các trang, thiết bị đáp ứng nhu cầu phục vụ họp, tiêu chuẩn về kết nối, âm thanh và hình ảnh trực tuyến.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.

Để đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực trong công tác chuyển đổi số, Văn phòng UBND tỉnh bố trí 01 biên chế theo dõi, phụ trách các nội dung về công nghệ thông tin. Văn phòng duy trì các giải pháp bảo mật an ninh cho hệ thống mạng LAN, Internet, giúp hệ thống hoạt động ổn định, đảm bảo phần mềm thông suốt, an toàn, đồng thời bố trí cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức đảm bảo an toàn an ninh thông tin, tập huấn nâng cao kiến thức chuyển đổi số cho cán bộ chuyên môn... để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số trong nội bộ cơ quan nhà nước.

Năm 2023, mức độ chuyển đổi số của Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang đứng thứ 6/20 cơ quan nhà nước khối sở, ngành, tăng 4 bậc so với năm 2022. Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng hạng mức độ chuyển đổi số, phát huy vai trò là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong công tác chuyển đổi số của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra giải pháp, lộ trình thực hiện, gắn trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Văn phòng trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, đưa chuyển đổi số là thành phần quan trọng trong công tác tham mưu, phục vụ sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng với đó, đẩy mạnh sử dụng và lưu trữ văn bản số, từng bước xây dựng môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tập trung nguồn nhân lực, vật lực cho thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số; nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo bồi dưỡng đầy đủ về các nhiệm vụ của chuyển đổi số đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để chủ động triển khai áp dụng công nghệ số, dữ liệu số vào điều kiện thực tiễn, góp phần đổi mới căn bản hoạt động quản lý, điều hành của Văn phòng UBND tỉnh, từng bước hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích, phục vụ tối đa theo yêu cầu lĩnh vực quản lý nhà nước, góp phần xây dựng hiệu quả Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh./.

Thịnh An