Lĩnh vực người có công: Cắt giảm thời gian, tăng DVC trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân

Chính sách đối với người có công (NCC) với cách mạng là một trong những chính sách lớn, quan trọng của Đảng, Nhà nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐTB&XH) luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến lĩnh vực NCC.

Công chức Sở LĐTB&XH Bắc Giang rà soát hồ sơ lĩnh vực người có công.

Hiện tại, toàn tỉnh Bắc Giang có 55 TTHC liên quan đến lĩnh vực NCC, trong đó, 52 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở LĐTB&XH, 02 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và 01 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã.

Các thủ tục đều liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, đặc biệt là thân nhân các gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, người bị ảnh hưởng chất độc hóa học dioxin. Do đó, với trách nhiệm được giao, ngành LĐTB&XH tích cực thực hiện nhiệm vụ, giải quyết tốt chế độ chính sách đúng quy định và kịp thời.

6 tháng đầu năm 2023, Sở LĐTB&XH Bắc Giang tiếp nhận hơn 4.381 hồ sơ TTHC lĩnh vực NCC, đã giải quyết 4.249 hồ sơ, trong đó 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn và trước hạn, có 38% hồ sơ được giải quyết trực tuyến, 44% hồ sơ thực hiện dịch vụ Bưu chính công ích. Có 2.421/4.249 hồ sơ được thực hiện giải quyết theo quy trình điện tử: tiếp nhận, chuyển điện tử, ký số, in kết quả, đóng dấu, trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Nội dung TTHC lĩnh vực này chủ yếu liên quan đến chế độ mai táng phí đối với người hoạt động kháng chiến, cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, bổ sung tình hình thân nhân trong hồ sơ liệt sĩ, sửa đổi thông tin hồ sơ NCC, giải quyết chế độ trợ cấp đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đi lấy chồng hoặc vợ khác…

Công chức tiếp nhận, trả kết quả lĩnh vực người có công Sở LĐTB&XH tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Ông Bùi Quang Phát, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bắc Giang cho biết: Chính sách đối với NCC với cách mạng là một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước ta nhằm tri ân những người, những gia đình đã mất mát, hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Những năm qua, Sở LĐTB&XH luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết TTHC liên quan đến lĩnh vực này. Trong công tác giải quyết TTHC, cán bộ, công chức luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tận tình hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện, đảm bảo giải quyết hồ sơ nhanh chóng và đúng quy định. Sở đã tham mưu, đề xuất giải pháp để đơn giản hóa thành phần hồ sơ cũng như rút ngắn trình tự thời gian, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả trên dịch vụ công trực tuyến nhằm giải quyết cho đối tượng được hưởng các chế độ, chính sách đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, thuận lợi.

Theo đó, việc cắt giảm thời hạn giải quyết TTHC được thực hiện đồng bộ, thống nhất và mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể, Sở LĐTB&XH đã rà soát, đánh giá TTHC, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt cắt giảm thời hạn giải quyết TTHC lĩnh vực NCC. Theo Quyết định số 3130/QĐ-UBND ngày 26/10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh, có 10 TTHC lĩnh vực NCC thường xuyên phát sinh hồ sơ được phê duyệt cắt giảm thời hạn, phần lớn các thủ tục này đều được cắt giảm 30% thời hạn giải quyết. Qua đó, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tiết kiệm thời gian cho người dân khi đến liên hệ giải quyết các thủ tục. Năm 2023, Sở tiếp tục rà soát thêm 10% TTHC để đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết theo quy định.

Giải quyết TTHC lĩnh vực NCC là lĩnh vực đặc thù, nhiều TTHC vẫn yêu cầu thành phần hồ sơ là giấy tờ gốc. Giai đoạn 2020- 2022, để tạo thuận lợi cho người dân, cán bộ LĐTB&XH các cấp trong việc giải quyết TTHC lĩnh vực NCC, Sở LĐTB&XH đã tham mưu và triển khai thực hiện đề án luân chuyển hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực NCC qua dịch vụ bưu chính công ích, qua đó góp phần cắt giảm thời gian giải quyết TTHC.

Tiếp nhận hồ sơ người có công tại Bộ phận Một cửa xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang.

Song song với đề án luân chuyển hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực NCC qua dịch vụ bưu chính công ích, từ cuối năm 2022 đến nay, ngành LĐTB&XH các cấp từng bước đẩy mạnh việc thực hiện TTHC qua dịch vụ công trực tuyến.

Với các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở LĐTB&XH đã có 44/50 TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến (trong đó có 21 TTHC trực tuyến một phần và 23 TTHC trực tuyến toàn trình). Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Sở LĐTB&XH đã tiếp nhận và xem xét giải quyết 2.421 hồ sơ TTHC lĩnh vực NCC qua hình thức trực tuyến một phần và toàn trình (đạt 57%).

Ông Hà Văn Vình, người dân thôn Cầu Trong, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang cho biết: "Vừa qua, khi làm thủ tục giải quyết chế độ mai táng phí, chúng tôi đã đến UBND xã làm hồ sơ và được cán bộ hướng dẫn tận tình. Thông qua dịch vụ bưu chính công ích, hồ sơ đã được gửi đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và được Sở LĐTB&XH tiếp nhận, giải quyết. Được biết, hiện thời hạn giải quyết thủ tục này cũng được cắt giảm so với trước. Việc cải cách TTHC như vậy vừa tiết kiệm thời gian, công sức và các chi phí khác cho tôi khi thực hiện thủ tục".

Sự vào cuộc tích cực của ngành LĐTB&XH đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết các TTHC lĩnh vực NCC, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức khi đến liên hệ công việc. Thời gian tới, Sở LĐTB&XH Bắc Giang tiếp tục rà soát và phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát các TTHC, từ đó trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cắt giảm thêm thời hạn giải quyết một số TTHC. Đồng thời, đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong tiếp nhận, giải quyết TTHC lĩnh vực này nhằm tạo thuận lợi tối đa, đảm bảo thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với NCC và thân nhân gia đình NCC với cách mạng.

Thân Quế