Phát triển đô thị thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang đến năm 2035

Ngày 16/4/2024, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 371/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2035.

Theo đó, ranh giới lập quy hoạch chung đô thị thị trấn Vôi gồm toàn bộ địa giới hành chính của thị trấn Vôi và một phần các xã: Xương Lâm, Tân Hưng, Yên Mỹ. Cụ thể, phía Bắc giáp các xã Yên Mỹ, Tân Hưng; phía Nam giáp các xã Xương Lâm, Tân Dĩnh; phía Đông giáp xã Tân Hưng; phía Tây giáp các xã Tân Thanh, Mỹ Thái.

Ảnh minh họa.

6 khu vực được xác định theo quy hoạch đô thị

Khu vực số 1- Khu trung tâm đô thị hiện hữu gắn với khu trung tâm hành chính chính trị văn hóa xã hội của huyện Lạng Giang; quy mô dân số dự kiến khoảng 12.600 người; diện tích tự nhiên khoảng 318,0 ha. Định hướng phát triển: cải tạo, chỉnh trang, phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, nâng cao điều kiện sống và cung cấp các dịch vụ hạ tầng đảm bảo tiêu chí đô thị loại IV.

Khu vực số 2 - Khu đô thị mới phía Tây trung tâm gồm khu đô thị mới gắn với trung tâm hành chính của thị trấn Vôi, quy mô dân số dự kiến khoảng 10.100 người, diện tích tự nhiên khoảng 263,4 ha. Định hướng phát triển: quy hoạch cải tạo, chỉnh trang, xây mới đảm bảo hài hòa với cảnh quan chung; xây dựng khu trung tâm hành chính mới của thị trấn kết hợp với không gian cây xanh.

Khu vực số 3 - Khu dân cư hiện hữu và nông nghiệp sinh thái phía Tây, quy mô dân số dự kiến khoảng 4.500 người, diện tích tự nhiên khoảng 417,89 ha. Định hướng phát triển: bảo tồn tôn tạo các cấu trúc làng xóm hiện hữu có giá trị đối với các khu vực dân cư hiện hữu. Phát huy hiệu quả các quỹ đất nông nghiệp, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đấu nối với hạ tầng khung của đô thị và khu vực.

Khu vực số 4 - Khu phát triển nhà ở sinh thái và cụm công nghiệp, là khu ở sinh thái, cụm công nghiệp nhỏ của thị trấn, quy mô dân số dự kiến khoảng 5.200 người, diện tích tự nhiên khoảng 174,08 ha. Định hướng phát triển: là khu vực có mật độ xây dựng thấp, chủ yếu là các công trình công cộng, cây xanh; ưu tiên xây dựng công nghiệp sinh thái.

Khu vực số 5 - Khu đô thị dịch vụ phía Nam có quy mô dân số dự kiến khoảng 10.200 người, diện tích tự nhiên khoảng 254,9 ha. Định hướng phát triển: cải tạo nâng cấp hạ tầng, kết nối với các khu vực phát triển mới. Xây dựng các khu dịch vụ thương mại, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn cho trục không gian chính đô thị.

Khu vực số 6 - Khu dân cư dịch vụ hỗn hợp và nông nghiệp sinh thái phía Đông, quy mô dân số dự kiến khoảng 2.400 người, diện tích tự nhiên khoảng 278,49 ha. Định hướng phát triển: bảo tồn tôn tạo các cấu trúc làng xóm hiện hữu có giá trị; nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đấu nối với hạ tầng khung của đô thị và khu vực. Xây dựng khu dịch vụ hỗn hợp quy mô lớn phục vụ trục kinh tế động lực.

Lộ trình triển khai xây dựng

Giai đoạn 2024-2025: Thực hiện đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị nhằm khắc phục các tiêu chuẩn chưa đạt của đô thị loại IV, V. Đầu tư phát triển các khu vực phát triển đô thị và hạ tầng đô thị đồng bộ theo quy hoạch chung thị trấn đã được phê duyệt. Đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng khung. Đầu tư, hoàn thiện, thu hút đầu tư đối với các dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở, khu đất thương mại dịch vụ và hệ thống cây xanh đô thị theo quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt.

Giai đoạn 2026-2030: Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị nhằm hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại IV của thị trấn Vôi và các tiêu chuẩn phường của thị trấn Vôi. Đầu tư xây dựng đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách và hoàn thành thu hút đầu tư các khu đô thị, các công trình thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục cấp đô thị. Tập trung cải tạo, chỉnh trang các khu đô thị, khu dân cư hiện hữu.

Giai đoạn 2031-2035: Tiếp tục triển khai xây dựng các khu vực được xác định theo quy hoạch chung đô thị. Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ theo quy hoạch chung thị trấn đã được phê duyệt. Tập trung cải tạo, chỉnh trang, phát triển hoàn chỉnh khu đô thị hiện hữu.

Chương trình phát triển đô thị thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang đến năm 2035 nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng đô thị phù hợp với giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và từng bước nâng cao tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn huyện. Xây dựng, phát triển thị trấn Vôi đạt tiêu chí đô thị loại IV theo quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

Đồng thời, lập danh mục các dự án đầu tư phát triển đô thị, dự kiến sơ bộ nhu cầu kinh phí, nguồn vốn và giai đoạn thực hiện làm cơ sở để bố trí và huy động nguồn vốn từ các thành phần kinh tế tham gia vào quá trình đầu tư xây dựng phát triển đô thị thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang.

Để triển khai hiệu quả Chương trình phát triển đô thị thị trấn Vôi đến năm 2035, UBND tỉnh giao UBND huyện Lạng Giang chủ trì tổ chức công bố và thực hiện các nội dung của Chương trình đảm bảo đúng quy định của pháp luật; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc (nếu có); tổ chức sơ kết, báo cáo kết quả thực hiện chương trình phát triển đô thị theo từng giai đoạn.

Các sở, ban, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và các chỉ tiêu phát triển đô thị liên quan, chủ động hướng dẫn, phối hợp và kiểm tra, đôn đốc UBND huyện Lạng Giang trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình.