Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn kiểm tra cải cách thủ tục hành chính và thực hiện Đề án 06 tại Việt Yên

Sáng 09/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đã kiểm tra tình hình, kết quả tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ công trực tuyến và triển khai thực hiện Đề án 06/CP tại huyện Việt Yên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp và Công an tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc.

Việt Yên là đơn vị cấp huyện, thành phố luôn dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng và tỷ lệ hồ sơ trực tuyến từ khi UBND tỉnh cung cấp các TTHC đủ điều kiện trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Năm 2022, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, UBND huyện đã có nhiều chỉ đạo nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn, đặc biệt là các TTHC thuộc nhóm 25 dịch vụ công thiết yếu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của huyện cũng có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tỷ lệ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Ngành Công an đã tiếp nhận giải quyết 04 dịch vụ công theo chức năng với 181 hồ sơ. Ngành Tư pháp đã tiếp nhận giải quyết 03 dịch vụ công theo chức năng với 1.463 hồ sơ. Ngành Điện lực đã tiếp nhận giải quyết 02 dịch vụ công theo chức năng với 1.061 hồ sơ. Ngành Thuế đã tiếp nhận giải quyết 01 dịch vụ công theo chức năng với 9.657 hồ sơ.

Đối với công tác làm sạch dữ liệu dân cư, các cơ quan liên quan đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ kết nối, chia sẻ, xác thực. Cập nhật, chỉnh sửa 5.846 thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu dân cư; cập nhật 2.893 trường hợp chưa có Chứng minh nhân dân 09 số; cập nhật 1.437 trường hợp không có chủ hộ, 506 trường hợp có nhiều hơn 1 chủ hộ; rà soát 1.107 trường hợp trùng thông tin.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phối hợp giữa cơ quan thường trực (Công an huyện) với các cơ quan có liên quan chưa được thường xuyên, chặt chẽ. Chế độ thông tin báo cáo giữa các ngành với cơ quan thường trực của Tổ công tác chưa thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo để phục vụ công tác tổng hợp báo cáo. Trong các cơ quan có cơ sở dữ liệu chuyên ngành mới có Bảo hiểm xã hội huyện đăng ký nhu cầu kết nối, tích hợp, sử dụng dịch vụ xác thực thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Việc triển khai thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu kết quả chưa cao.

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành đề nghị đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ giải quyết TTHC; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường trang bị thiết bị phục vụ nhiệm vụ chuyển đổi số. Phối hợp với các nhà cung cấp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt từ đội ngũ cán bộ, công chức. Thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn đội ngũ cơ sở về công tác chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn kiểm tra tình hình giải quyết TTHC tại xã Trung Sơn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của cấp ủy, chính quyền huyện Việt Yên trong triển khai thực hiện Đề án 06. Đồng thời nhấn mạnh việc phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 06, đồng chí đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp các ý kiến của cơ sở về những bất cập khi thực hiện, nội dung nào thuộc thẩm quyền của Bộ, ngành trung ương thì tham mưu văn bản để UBND tỉnh kiến nghị; nội dung nào thuộc thẩm quyền của đơn vị thì chủ động xử lý. Công an tỉnh chủ động đề xuất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng công an xã làm việc, bảo đảm hiệu quả; khẩn trương cấp mã số định danh cho công chức, viên chức, người lao động hợp đồng trong các cơ quan nhà nước xong trước 30/7.

Đồng chí cũng đề nghị huyện Việt Yên ưu tiên đầu tư, bổ sung thêm trang thiết bị tại bộ phận một cửa, bố trí người trực, hướng dẫn người dân làm dịch vụ công trực tuyến. Chỉ đạo UBND cấp xã đẩy nhanh số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Đối với hoạt động của tổ công tác chuyển đổi số cần gắn chặt với các đơn vị viễn thông, ngân hàng để tuyên truyền, vận động người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án 06/CP tại xã Trung Sơn.

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đã đi kiểm tra thực tế tình hình, kết quả tiếp nhận, giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến và triển khai thực hiện Đề án 06/CP tại xã Trung Sơn, huyện Việt Yên./.

Diệu Hoa

Total visited in day: 547