Sở Tài chính Bắc Giang trả trước hạn 100% hồ sơ thủ tục hành chính

Views:

Hằng năm, Sở Tài chính Bắc Giang tiến hành rà soát, đánh giá, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) theo đúng quy định. 100% TTHC của Sở đều được công khai trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng thông tin điện tử của Sở để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi có nhu cầu tìm hiểu về trình tự, cách thức thựchiện TTHC của Sở Tài chính đều có thể tra cứu và thực hiện một cách thuận lợi và dễ dàng.

Tổng số hồ sơ tiếp nhận từ ngày 01/01 đến ngày 30/5/2023 là 521 hồ sơ, đã trả kết quả 521 hồ sơ, 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn; đạt tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến là 100%.

Công chức Một cửa Sở Tài chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang (Ảnh minh họa).

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2023, Sở Tài chính đã xây dựng và ban hành Kế hoạch về việc kiểm soát thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông (Kế hoạch số 06/KH-STC ngày 13/01/2023). Sở chỉ đạo, quán triệt đội ngũ công chức trong cơ quan nâng cao ý thức, trách nhiệm trong giải quyết TTHC; 100% TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, 100% hồ sơ TTHC được tiếp nhận, trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, cập nhật lên phần mềm một cửa của tỉnh và trên Dịch vụ công của Bộ Tài chính. Toàn bộ 36 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Sở Tài chính đã triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng quy định, trình tự; đảm bảo giải quyết kịp thời, công khai, minh bạch.

Sở đã thực hiện rà soát, đơn giản hóa đới với các TTHC có thời gian giải quyết từ 15 ngày trở lên, thực hiện cắt giảm số ngày giải quyết, đặc biệt TTHC có thời gian giải quyết từ 3 đến 5 ngày cũng cắt giảm thời gian giải quyết về mức tối thiểu như: TTHC về cấp mã số đơn vị có quan hệ ngân sách, TTHC về mua quyển hóa đơn, mua hóa đơn lẻ. Thực hiện “5 tại chỗ” đối với thủ tục Đăng ký mã số đơn vị có quan hệ ngân sách, đảm bảo việc tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, in giấy chứng nhận và trả kết quả TTHC được thực hiện ngay tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Sở Tài chính duy trì và đẩy mạnh việc thực hiện TTHC qua dịch vụ công trực tuyến. Thực hiện toàn bộ quy trình số hóa gắn với quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC. 100% TTHC phát sinh được thực hiện số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, đảm bảo việc số hóa kết quả giải quyết TTHC theo đúng lộ trình chung của tỉnh. Chủ động thực hiện việc tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của công chức một cửa nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đảm bảo mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về giải quyết TTHC đạt tối thiểu 90%.

Đồng thời, Sở bố trí cơ sở vật chất và thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với công chức của Sở làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Luôn bố trí công chức đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công theo định kỳ từ 1 đến 2 năm. Tiêu chí để xem xét, lựa chọn phải là những công chức có kinh nghiệm công tác, nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Đồng thời, Sở khích lệ, động viên công chức làm nhiệm vụ ở Trung tâm Phục vụ hành chính công bằng các hình thức như xem xét nâng bậc lương trước hạn, được lựa chọn đơn vị công tác sau thời gian hoàn thành tốt nhiệm vụ ở Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh... Trong 05 tháng đầu năm 2023, công chức của Sở làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công đều được đánh giá xếp loại “Hoàn thành suất xắc nhiệm vụ”. Từ 01/01/2023 đến 30/5/2023 Sở Tài chính không nhận được bất kỳ một phản ánh, kiến nghị nào của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của Sở.

Trong thời gian tới, Sở Tài chính tiếp tục phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, địa phương về thực hiện công tác kiểm soát TTHC. Thường xuyên cập nhật các TTHC mới ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của Sở Tài chính, đồng thời, cập nhật TTHC được công bố vào cơ sở dữ liệu Quốc gia.

Thực hiện công khai, minh bạch các thông tin về TTHC nhằm tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân, tiếp cận, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các TTHC; đảm bảo sự tham gia ý kiến, phản ánh của cá nhân, tổ chức đối với các quy định hành chính hiện hành. Tiếp nhận và giải quyết TTHC đúng thời hạn theo quy định. Tiếp tục ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm soát, cải cách TTHC.

Thịnh An