Tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật trong giải quyết TTHC

ページビュー:

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành rà soát và có biện pháp quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy trình tiếp nhận, trả kết quả đối với Bộ thủ tục hành chính, nhất là các lĩnh vực liên quan đến việc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước trước khi trả kết quả.

Ảnh minh họa.

Đó là một trong các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại Công văn số 3372/UBND-NC ngày 21/6/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC).

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung quán triệt đến 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước quy định về những điều cán bộ, đảng viên không được làm và các quy định về nêu gương; tiếp tục tăng cường chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tiến hành rà soát và có biện pháp quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy trình tiếp nhận, trả kết quả đối với Bộ thủ tục hành chính, nhất là các lĩnh vực liên quan đến việc phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước trước khi trả kết quả.

Kiểm tra, rà soát, niêm yết công khai tại Bộ phận “Một cửa” hướng dẫn về các cách kiểm tra, tra soát thông tin về tình hình nộp thuế, phí đối với tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế để người dân chủ động phòng ngừa, tránh trường hợp người dân không thông thạo thủ tục hành chính nhờ người làm thay, nộp hộ dẫn đến bị chiếm đoạt tiền, tài sản.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) và Bộ thủ tục hành chính đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại bộ phận “Một cửa”; tập trung chấn chỉnh, không trả Giấy CNQSDĐ trái quy định; phối hợp với Chi cục Thuế địa phương tiến hành rà soát nợ đọng thuế (liên quan đến hoạt động đăng ký biến động đất đai mà phát sinh nghĩa vụ tài chính với Nhà nước) theo định kỳ hàng tháng để phát hiện, kịp thời ngăn chặn xử lý sai phạm của cán bộ lợi dụng vị trí công tác để làm trái quy định, tránh để xảy ra tình trạng thất thoát ngân sách Nhà nước diễn ra trong thời gian dài mà không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi trốn thuế, chuyển giá, mua bán trái phép hoá đơn, lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản… Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, hạn chế thấp nhất thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cục Thuế tỉnh Bắc Giang có văn bản chỉ đạo Chi cục Thuế các khu vực lập danh sách nợ đọng thuế đến thời điểm hiện tại. Báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo UBND các huyện, thành phố đối chiếu rà soát phát hiện các trường hợp đã giải quyết các thủ tục hành chính sai quy trình, trả kết quả khi chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước, xác minh làm rõ; nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì báo cáo, đề nghị chuyển Cơ quan điều tra để điều tra xử lý theo quy định.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh và các đơn vị có liên quan trong việc rà soát việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực gắn với công tác bảo vệ nội bộ, quản lý cán bộ công chức, viên chức; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật nói chung và công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật của cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện Công văn này; tổng hợp tình hình, kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

HCC