Bắc Giang: Tháng 8, các chỉ tiêu giải quyết hồ sơ TTHC đạt tỷ lệ cao

Views:

Trong tháng 8/2023, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang (Trung tâm) tiếp tục thường xuyên đôn đốc, quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trong phục vụ người dân, doanh nghiệp; kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh thực hiện nội quy, quy định trong tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC).

Người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang làm thủ tục hành chính.

Trung tâm luôn bám sát triển khai các nhiệm vụ được giao tại các Kế hoạch số 6478/KH-UBND ngày 26/12/2022 của UBND tỉnh về cải cách hành chính tỉnh Bắc Giang năm 2023; Kế hoạch số 58/QĐ-UBND ngày 06/01/2023 của UBND tỉnh về thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2023; Kế hoạch số 1050/KH-VP ngày 31/12/2022 của Văn phòng UBND tỉnh về tổ chức triển khai, thực hiện các nhiệm vụ công tác cải cách hành chính năm 2023 và các văn bản khác có liên quan.

Tham mưu triển khai đôn đốc các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3149/UBND-NC ngày 12/6/2023 về thực hiện Kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về công tác kiểm soát TTHC và đảm bảo thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành; Thông báo số 339/TB-UBND ngày 28/7/2023 về kết luận hội nghị giao ban công tác kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử 6 tháng đầu năm 2023.

Trong tháng 8, Trung tâm tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1152/QĐ-UBND ngày 07/8/2023 về công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện “5 tại chỗ” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận Một cửa cấp huyện.

Ban hành báo cáo triển khai thực hiện Chỉ số PAPI 6 tháng đầu năm 2023 thực hiện tại Trung tâm góp phần hoàn thành mục tiêu Chỉ số PAPI của tỉnh xếp trong nhóm 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo dõi, đôn đốc các sở, cơ quan triển khai thực hiện giải quyết TTHC theo quy trình mới đối với các TTHC có kết quả được ký số, chuyển điện tử, in và đóng dấu trả kết quả tại Trung tâm theo chỉ đạo tại Quyết định 3221/QĐ-UBND ngày 11/11/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh. Tiếp tục thực hiện quy trình số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung tâm.

Các sở, ngành, đơn vị đã tuân thủ nghiêm quy trình giải quyết TTHC; hồ sơ bổ sung, trả lại đều có văn bản, tài liệu chứng minh, hồ sơ quá hạn có phiếu xin lỗi người dân.

Trong kỳ tháng 8, Trung tâm đã tiếp nhận tổng số 21.342 hồ sơ, trong đó: kỳ trước là 2.471 hồ sơ, trong kỳ là 18.871 hồ sơ; đã trả kết quả 19.096 hồ sơ, trong đó hồ sơ giải quyết trước hạn là 17.305 hồ sơ (chiếm tỷ lệ 90,6%), đúng hạn là 1.790 (chiếm 9,37%); hồ sơ giải quyết dịch vụ công trực tuyến là 16.869 hồ sơ (đạt 89%), BCCI là 6.815 (đạt 32%).

Các chỉ tiêu được giao đạt tỷ lệ cao như: Tỷ lệ hồ sơ trả kết quả trước hạn đạt 90,6% (yêu cầu 70%); Tỷ lệ hồ sơ phát sinh qua dịch vụ công trực tuyến trên tổng số hồ sơ tiếp nhận đạt 89% (yêu cầu 60%); Hồ sơ sử dụng dịch vụ BCCI đạt 32%; tỷ lệ hồ sơ trả kết quả BCCI đạt 59,1% đều vượt chỉ tiêu quy định.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, theo dõi, đôn đốc thực hiện có hiệu quả Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử để làm cơ sở xếp hạng, phân loại, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ giải quyết TTHC.

Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn toàn tỉnh quy định tại Quy chế tổ chức, hoạt động của Trung tâm PVHCC. Tham mưu ban hành Quyết định phê duyệt quy trình “5 bước trên môi trường điện tử” trong giải quyết hồ sơ TTHC phục vụ số hóa, bóc tách dữ liệu trên địa bàn tỉnh. Theo dõi, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh giao tại Công văn số 3149/UBND-NC ngày 12/6/2023 về thực hiện Kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về công tác kiểm soát TTHC và đảm bảo thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành.

Phối hợp triển khai hệ thống Camera giám sát Bộ phận một cửa 3 cấp, kết nối với Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh.

Thân Quế