Bắc Giang: Triển khai Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 21/06/2024, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND hành động thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ảnh minh họa.

Theo đó, phấn đấu mục tiêu cụ thể đến năm 2030: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trồng trọt bình quân 2 - 3%/năm. Đảm bảo tưới chủ động cho 100% diện tích chuyên lúa; diện tích cây ăn quả được áp dụng tưới tiết kiệm đạt 20%. Tỷ lệ diện tích sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hành nông nghiệp tốt đạt tiêu chuẩn (GAP và tương đương) đạt 10-15%. Tỷ lệ diện tích trồng trọt đạt tiêu chuẩn hữu cơ đạt 1%. Tỷ lệ giá trị sản phẩm trồng trọt chủ lực được sản xuất dưới các hình thức hợp tác, liên kết 30-35%. Giá trị sản phẩm bình quân trên 1 ha đất trồng trọt đạt 150-160 triệu đồng.

Tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm ngành trồng trọt được sản xuất theo chuỗi liên kết, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường. Chủ động tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu, bảo đảm phát triển sản xuất gắn với hiện đại hóa, bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các nhiệm vụ chủ yếu như: Cơ cấu lại ngành trồng trọt theo hướng tập trung thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc trưng có lợi thế của từng vùng, địa phương theo các nhóm sản phẩm. Phát triển sản xuất trồng trọt theo hướng bền vững và gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, các giải pháp chính như: Truyền thông nâng cao nhận thức; Đổi mới tổ chức sản xuất, kinh doanh; Phát triển thị trường nông sản; Khoa học công nghệ và khuyến nông; Đào tạo nguồn nhân lực; Xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng; Nâng cao năng lực quản lý nhà nước; Xây dựng, hoàn thiện và triển khai các cơ chế chính sách; Hợp tác quốc tế; Tổ chức kiểm tra và đánh giá hiệu quả Chiến lược.

UBND tỉnh giao sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức chính trị xã hội tổ chức triển khai, theo dõi việc thực hiện Kế hoạch; xây dựng chương trình, kế hoạch, dự án cụ thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện; thường xuyên đôn đốc, đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch; tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh hàng năm và theo yêu cầu; tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Kế hoạch. Các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức chính trị căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình, chủ động tham mưu, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hiện Kế hoạch để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Xem chi tiết văn bản tại đây./.

Thịnh An