Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

ページビュー:

Trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang đã xây dựng đăng ký 02 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023: Theo dõi, đôn đốc 100% TTHC được ký số kết quả thực hiện quy trình mới “ký số, chuyển điện tử, in kết quả, đóng dấu, trả kết quả” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Đôn đốc rà soát xây dựng quy trình giải quyết hồ sơ TTHC “5 bước trên môi trường điện tử”.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Với phương châm công khai, minh bạch, không phiền hà, không tiêu cực, giải quyết đúng quy định, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm mục tiêu phục vụ, lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang đã luôn quan tâm, chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ; thường xuyên kiểm tra công vụ đột xuất cán bộ, công chức làm việc tại Trung tâm.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả và cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm. Trung tâm thường xuyên theo dõi, đôn đốc 100% TTHC được ký số kết quả thực hiện quy trình mới “ký số, chuyển điện tử, in kết quả, đóng dấu, trả kết quả” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Quy trình “ký số, chuyển điện tử, in kết quả, đóng dấu, trả kết quả” được thực hiện đúng theo Quyết định số 3221/QĐ-UBND ngày 11/11/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh. Kết quả, từ ngày 01/01/2023, Trung tâm triển khai thực hiện giải quyết 217 TTHC theo quy trình mới “ký số, chuyển điện tử, in kết quả, đóng dấu, trả kết quả”. Bên cạnh đó, Trung tâm đã theo dõi, chỉ đạo đôn đốc 100% các sở, ngành khắc con dấu thứ 2, chuẩn bị máy in màu (Sở Y tế) để triển khai thực hiện đúng thời gian quy định. Theo đó, 100% hồ sơ phát sinh của TTHC được công bố được tiếp nhận giải quyết, đóng dấu trả kết quả Trung tâm, công chức một cửa không phải luân chuyển hồ sơ, kết quả bản giấy, giúp giảm tải công việc, thời gian, tăng năng suất lao động. Trong kỳ, tiếp nhận giải quyết 4.896 (đạt 3,3%) hồ sơ chuyển điện tử, in, đóng dấu, trả kết quả đúng quy định. Trung tâm tiếp tục theo dõi, giám sát thực hiện đúng quy định trong thời gian tiếp theo.

Đoàn công tác tỉnh Bình Phước tìm hiểu quy trình “ký số, chuyển điện tử, in kết quả, đóng dấu, trả kết quả” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm thứ hai, Trung tâm Phục vụ hành chính công đã đôn đốc, rà soát xây dựng quy trình giải quyết hồ sơ TTHC “5 bước trên môi trường điện tử”. Kết quả đến nay, Trung tâm đã dự thảo Quyết định phê duyệt phương án giải quyết hồ sơ TTHC theo quy trình “5 bước trên môi trường điện tử” phục vụ số hóa, bóc tách dữ liệu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (đang chờ xin ý kiến góp ý của các sở, ngành để hoàn thiện).

Trong 06 tháng cuối năm, để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng công nghệ thông tin trong việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC để giảm thiểu thời gian xử lý thủ tục, tăng cường tính minh bạch và giảm thiểu các sai sót trong quá trình xử lý. Điều này giúp tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, triển khai thực hiện kết nối, đồng bộ các hệ thống thông tin chuyên ngành, nhất là sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp cho người dân, doanh nghiệp giảm giấy tờ; thực hiện tái sử dụng các kết quả giải quyết TTHC.

Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức, nhân viên thực hiện nhiệm vụ giải quyết TTHC; cung cấp đào tạo về các kỹ năng quản lý, sử dụng công nghệ thông tin, giao tiếp, để giúp họ cải thiện quá trình thực hiện các TTHC và phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn.

Tăng cường giám sát và đánh giá việc thực hiện cải cách TTHC để đảm bảo rằng các cải cách được thực hiện một cách đầy đủ và đạt được mục tiêu đề ra. Theo dõi chặt chẽ quá trình giải quyết TTHC để đảm bảo TTHC được giải quyết đúng quy định.

Thịnh An