Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang hoàn thành các nhiệm vụ 06 tháng đầu năm

Từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang (Trung tâm) đã tiếp nhận tổng số 176.929 hồ sơ, trong đó: kỳ trước là 8.433 hồ sơ, trong kỳ là 168.496 hồ sơ; đã trả kết quả 174.639 hồ sơ, trong đó 99,9% hồ sơ được giải quyết trước và đúng hạn với 164.929 hồ sơ trước hạn (chiếm tỷ lệ 94,4%), 9.576 hồ sơ đúng hạn (chiếm 5,5%), quá hạn là 134 hồ sơ

Công dân đến thực hiện TTHC tại Trung tâm  Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Trung tâm đã tiếp nhận và trả kết quả 81.464 hồ sơ đến địa chỉ theo yêu cầu của người dân và doanh nghiệp qua Bưu điện tỉnh; tiếp nhận 381 lượt hỏi của người dân và doanh nghiệp qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử..., tương tác với 129.895 người sử dụng quan tâm trên ứng dụng Zalo về cách thức thực hiện TTHC, kết quả giải quyết và các vướng mắc khi thực hiện TTHC; 100% gửi thông báo kết quả giải quyết TTHC bằng tin nhắn SMS đến công dân;  đẩy mạnh thực hiện việc giải quyết TTHC theo cơ chế “5 tại chỗ” và quy trình “5 bước trên môi trường điện tử”.

Trung tâm tập trung thực hiện nghiêm quy trình số hoá hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho công dân, tổ chức trong việc nộp hồ sơ và nhận kết quả, tránh để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần; phối hợp với Đoàn thanh niên hướng dẫn tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, nộp hồ sơ trực tuyến cho hàng lượt trăm lượt cá nhân, tổ chức. Kịp thời tương tác, tiếp nhận và giải quyết thắc mắc, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp qua số tổng đài 0204 353111 và các trang thông tin điện tử, Zalo, fanpage Facebook của Trung tâm.

Trung tâm đã tham mưu Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản đôn đốc các sở, ngành, địa phương hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ hồ sơ trả đúng và trước hạn, tỷ lệ hồ sơ được xử lý hoàn toàn trực tuyến và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết TTHC; kết quả trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đến ngày 14/6/2024, cụ thể:

(1) Tỷ lệ hồ sơ trả đúng và trước hạn toàn tỉnh đạt 99,2% (được giao 90%), trong đó: Các sở, cơ quan đạt 99,7%; UBND huyện, thành phố đạt 98,7%; UBND xã, phường, thị trấn đạt 98,9%.

(2) Tỷ lệ hồ sơ được xử lý hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC toàn tỉnh đạt 98,6% (được giao 70%), trong đó: Các sở, cơ quan đạt 98,5%; UBND huyện, thành phố đạt 98,7%; UBND xã, phường, thị trấn đạt 99,7%.

(3) Tỷ lệ mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết TTHC trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đạt 97,44% (được giao 90%).

Thời gian tới, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm và Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã, đảm bảo công khai, minh bạch; đôn đốc khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt.

Đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện dịch vụ công toàn trình và một phần, bưu chính công ích, nâng cao số lượng hồ sơ nộp trực tuyến và tiếp nhận qua bưu chính, tuyên truyền 07 hình thức khai thác thông tin dữ liệu dân cư thay thế sổ hộ khẩu. Hướng dẫn, tuyên truyền ứng dụng Zalo cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện TTHC tại Trung tâm; đồng thời, tiếp nhận và trả lời các nội dung liên quan đến TTHC khi cá nhân tổ chức gửi đến Trung tâm thông qua Zalo.

Quản lý và vận hành các hệ thống công nghệ thông tin tại Trung tâm, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc cho công chức. Theo dõi, đôn đốc thực hiện có hiệu quả Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử để làm cơ sở xếp hạng, phân loại, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ giải quyết TTHC./.

Ngọc Tùng