Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang số hóa 100% hồ sơ tiếp nhận từ ngày 01/6/2022

Views:
Được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, từ ngày 01/6/2022, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm.

Trước đó, cán bộ, công chức, viên chức của các sở, cơ quan làm việc tại Trung tâm đều đã được tập huấn về chuyển đổi số, nắm vững quy trình số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC, cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị được Trung tâm trang bị đầy đủ, hiện đại. Trong ngày đầu tiên triển khai thực hiện tại Trung tâm đã thu được kết quả đáng khích lệ.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh bổ sung trang thiết bị phục vụ số hóa hồ sơ.

Trong quy trình số hóa, tại bước tiếp nhận, công chức một cửa thực hiện sao chụp (scan), chuyển thành tài liệu điện tử trên hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, toàn vẹn, chính xác của các nội dung theo bản giấy; ký số vào giấy tờ theo quy định trước khi chuyển hồ sơ về bộ phận chuyên môn cơ quan để giải quyết.

Hồ sơ TTHC nộp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được số hóa.

Kết quả ngày 01/6, 100% hồ sơ tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được số hóa; trong đó nhiều nhất là hồ sơ xin cấp lại, cấp đổi Thẻ Bảo hiểm y tế thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh, lĩnh vực Đăng ký doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư), Cấp Giấy phép lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), Công an tỉnh...; đồng thời, kết quả giải quyết TTHC cũng được số hóa 100%.

Việc số hóa hồ sơ, kết quả TTHC góp phần đơn giản hóa TTHC, tăng năng suất lao động, giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp; giảm thiểu những rủi ro khi lưu trữ vật lý; loại bỏ được chi phí vận hành, bảo quản, nhân sự cho kho giấy tờ trong nội bộ; tiết kiệm thời gian xử lý giấy tờ hàng ngày; đồng thời, tái sử dụng hồ sơ kết quả TTHC, để người dân không phải cung cấp lại hồ sơ nhiều lần, góp phần thực hiện giải quyết TTHC phi địa giới hành chính.

Quét mã QR để thanh toán phí.

Cùng với đó, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh phối hợp với Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Bắc Giang triển khai thí điểm dịch vụ thu phí không dùng tiền mặt qua hình thức thanh toán QR-Pay tại 10/21 sở, cơ quan có thủ tục hành chính thu phí tại Trung tâm từ 01/6/2022; dự kiến hoàn thành 100% trong quý 3/2022.

Thanh toán không dùng tiền mặt giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của Trung tâm đối với các sở, cơ quan; tạo môi trường lành mạnh, công khai, minh bạch các khoản thu trong giải quyết TTHC; góp phần xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước để phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Thân Thị Quế