Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin đất đai

Ngày 24/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 3334/UBND-TN về đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin đất đai và thực hiện công tác đo đạc, đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

Bộ phận Một cửa Sở Tài nguyên và Môi trường tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang (Ảnh minh họa).

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, đảm bảo đến năm 2025 đưa Hệ thống thông tin quốc gia về đất đai vào vận hành, khai thác theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 3893/BTNMTĐKDLTTĐĐ ngày 20/6/2024; ngày 24/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường: Tổ chức rà soát, chỉ đạo hoàn thiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính theo quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT để làm cơ sở xây dựng dữ liệu không gian địa chính trong cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai. Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh đăng ký đất đai, đặc biệt đăng ký lần đầu theo quy định tại Điều 95 của Luật Đất đai, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất làm cơ sở xây dựng dữ liệu thuộc tính trong CSDL đất đai theo tinh thần Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 31/01/2024 và Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 01/4/2024 của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Khẩn trương hoàn thành, đưa vào hoạt động và kết thúc Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu (VILG) theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Tập trung chỉ đạo rà soát, phân loại, đánh giá thực trạng hồ sơ, tài liệu, CSDL theo từng đơn vị hành chính cấp huyện, để xây dựng và phê duyệt phương án tổng thể về xây dựng, hoàn thiện CSDL của tỉnh và thời điểm phải hoàn thành CSDL để vận hành, khai thác. Trên cơ sở phương án tổng thể tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện với các giải pháp, nguồn lực khả thi, phù hợp với điều kiện của tỉnh và từng huyện, thành phố để hoàn thành CSDL đất đai trên địa bàn trong năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông: Tổ chức rà soát, đánh giá hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và phần mềm hệ thống thông tin đất đai đang vận hành tại địa phương để có phương án lựa chọn, nâng cấp, hoàn thiện, duy trì hệ thống nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý đất đai trong giai đoạn hiện nay. Phối hợp với cơ quan vận hành CSDL thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường để kết nối, tích hợp với CSDL quốc gia về đất đai; triển khai kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu đất đai ở địa phương với các CSDL quốc gia để tạo thuận lợi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh (Trung tâm phục vụ hành chính công): Tiếp tục rà soát, tái cấu trúc quy trình, nghiệp vụ thủ tục hành chính đất đai cung cấp trên cổng dịch vụ công đáp ứng yêu cầu thực chất, đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận, dễ sử dụng để tiếp nhận, giải quyết các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc cập nhật dữ liệu trên hệ thống trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai.

Nghiên cứu các giải pháp nêu tại mục 2 Công văn số 3893/BTNMT-ĐKDLTTĐĐ ngày 20/6/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường để khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính: Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố, thị xã tham mưu UBND tỉnh: (1) Tiếp tục tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện CSDL đất đai. (2) Bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương cho việc đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng CSDL đất đai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2018 về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, trong đó cần đặc biệt ưu tiên kinh phí cho xây dựng CSDL đất đai.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc thực hiện dự án VILG; chấn chỉnh cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã thực hiện nghiêm công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 31/01/2024 và Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 01/4/2024 của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Chủ động nắm bắt để có phương án bố trí ngân sách địa phương chi kịp thời, đầy đủ cho công tác quản lý đất đai (trong đó có đo đạc bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai…) theo quy định pháp luật./.

Quốc Bảo