Bắc Giang: Kế hoạch nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024

Ngày 19/6/2024, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024.

Kế hoạch triển khai nhằm duy trì vị trí xếp hạng PCI của tỉnh Bắc Giang trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước và nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế “tốt” trên bảng xếp hạng cả nước.

Tiếp tục thực hiện đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI tại Nghị quyết số 105-NQ/TU ngày 28/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 293/KH-UBND ngày 26/6/2021 của UBND tỉnh.

Tiếp tục nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, công khai, minh bạch, thân thiện, đẩy mạnh chuyển đổi số vào phục vụ, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo đó, năm 2024 phấn đấu nâng điểm số PCI tỉnh Bắc Giang đạt 70,95 điểm, tăng 1,20 điểm so với năm 2023; nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế “tốt” trên bảng xếp hạng cả nước. Tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa thứ hạng của các chỉ số thành phần đang nằm trong nhóm 15 các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; đồng thời chú trọng cải thiện các chỉ số thành phần có gắn trọng số cao, tập trung khắc phục những hạn chế của chỉ số thành phần giảm điểm, giảm thứ hạng năm 2023.

Cụ thể: Chi phí không chính thức ≥ 7,45 điểm; Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh ≥ 7,2 điểm; Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự ≥ 8,1 điểm; Tính minh bạch ≥ 6,15 điểm; Chi phí thời gian ≥ 7,76 điểm; Đào tạo lao động ≥ 5,91 điểm; Tiếp cận đất đai ≥ 7,07 điểm; Gia nhập thị trường ≥ 7,11 điểm; Cạnh tranh bình đẳng ≥ 6,45 điểm; Chính sách Hỗ trợ doanh nghiệp ≥ 7,29 điểm.

Trên cơ sở các chỉ tiêu UBND tỉnh đề ra, lãnh đạo các sở, cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra biện pháp cụ thể để nâng cao chỉ số PCI của ngành, đơn vị mình; kế hoạch của các cơ quan, đơn vị phải đảm bảo tính khả thi trong việc cải thiện điểm số, thứ hạng các chỉ tiêu thành phần PCI, giải pháp được lượng hóa và thời gian hoàn thành cụ thể, phân công rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị triển khai và phối hợp thực hiện. Thời gian hoàn thành trong tháng 7/2024.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp, đồng hành cùng với cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát triển, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thực sự minh bạch, lành mạnh, công bằng trên địa bàn tỉnh; chủ động phản ánh cung cấp thông tin với Ban Chỉ đạo về những vấn đề tồn tại, bất cập, những hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức các cấp trong thực thi công vụ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố tổ chức triển khai, theo dõi, đôn đốc thực hiện kế hoạch.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Thịnh An