Bắc Giang: Khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNeID

Ngày 25/4/2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ban hành công văn số 449/BHXH-G ĐBHYT về việc KCB bằng CCCD gắn chíp, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNeID; theo đó:

Ảnh minh hoạ

Qua rà soát quý 1/2024, trên địa bàn tỉnh tuy đã có 99% cơ sở KCB thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT nhưng vẫn còn 02 cơ sở KCB không thực hiện; tỷ lệ lượt KCB BHYT có tra cứu bằng CCCD gắn chíp hoặc qua VNeID mới chỉ đạt khoảng 48% so với tổng số lượt KCB BHYT phát sinh trong quý, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Triển khai sử dụng CCCD gắn chíp khi đi KCB BHYT là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Đề án 06 (Theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ), góp phần cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tiếp đón người bệnh, minh bạch thông tin, chống các hành vi gian lận, lợi dụng để trục lợi quỹ BHYT. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và thuận tiện cho người bệnh khi đi KCB BHYT theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 06, của Bộ Y tế và của UBND tỉnh. BHXH tỉnh Bắc Giang đề nghị:

- Các cơ sở KCB BHYT phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường công tác truyền thông tới người dân về việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam hoặc trên ứng dụng VNeID của Bộ Công an. Niêm yết tại bộ phận đón tiếp người bệnh đến KCB hướng dẫn thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VssID hoặc trên ứng dụng VNeID thay cho thẻ BHYT giấy. Nghiêm túc triển khai thực hiện việc sử dụng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VssID hoặc trên ứng dụng VNeID thay cho thẻ BHYT giấy, đảm bảo mục tiêu theo Đề án 06 là thay thế thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp, ứng dụng VssID hoặc ứng dụng VNeID trong KCB BHYT tại đơn vị mình. Kịp thời phản ánh với cơ quan BHXH khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện để giải quyết theo thẩm quyền.

- BHXH các huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh truyền thông đối với việc sử dụng CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VssID, ứng dụng VneID để đi KCB BHYT thay cho thẻ BHYT giấy đến người dân trên địa bàn. Phối hợp với các cơ sở KCB BHYT được phân cấp ký hợp đồng KCB BHYT tăng cường công tác tuyên truyền và đẩy mạnh việc sử dụng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VssID hoặc trên ứng dụng VNeID thay cho thẻ BHYT giấy. Kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện để xử lý, tháo gỡ theo thẩm quyền hoặc báo cáo BHXH tỉnh hướng dẫn giải quyết.

Ngọc Tùng

Total visited in day: 68