Bắc Giang tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

|
查看数次:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Ngày 07/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 2289/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Thực hiện Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP), Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang đề nghị Ủy ban Mặt trận  Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh; các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao, tăng cường chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cụ thể như sau:

1. Sở Y tế: Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm; phổ biến kiến thức và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho Nhân dân. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm theo phân công, phân cấp, nhất là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định. Thực hiện giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành; tăng cường giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và ăn uống, sinh hoạt; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến người tiêu dùng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sản phẩm thực phẩm, nước uống, nước sạch không bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định. Củng cố, duy trì việc giám sát ngộ độc thực phẩm trong hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của ngành y tế từ tỉnh đến thôn, bản; kịp thời triển khai điều tra, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành. Tổ chức cấp cứu, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khoẻ, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tăng cường hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh sản xuất chuyên canh, thâm canh rau, quả, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển chăn nuôi trang trại theo tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP; đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản thực phẩm bảo đảm an toàn theo chuỗi; triển khai quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân cung cấp nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo quy định. Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoá chất bảo quản nông sản thực phẩm và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành; đẩy mạnh việc kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm. Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm sản và thuỷ sản thực phẩm trước và sau thu hoạch, khi lưu thông, kinh doanh trên thị trường; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến người tiêu dùng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát dịch, bệnh trên đàn vật nuôi và kịp thời xử trí, can thiệp khi phát sinh các bệnh, dịch. Phối hợp với đơn vị chức năng của ngành y tế trong điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; chủ trì thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, thu hồi, xử lý thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý theo quy định.

3. Sở Công Thương: Hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển các làng nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, quản lý an toàn thực phẩm các chợ theo phân cấp; tăng cường kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi, phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm thực phẩm an toàn. Triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp, kiểm soát chặt chẽ phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử đối với các sản phẩm thực phẩm theo quy định. Thực hiện việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và cơ sở thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý theo phân cấp; chú trọng kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia, sản phẩm bột và tinh bột, nước giải khát không cồn, các loại trà sữa được pha chế dùng ngay trên địa bàn tỉnh. Tổ chức giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến người tiêu dùng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; phối hợp với đơn vị chức năng của ngành y tế trong điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; chủ trì thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, thu hồi, xử lý thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý theo quy định.

4. Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Báo Bắc Giang; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh:

Tăng cường thông tin, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm; tuyên truyền, quảng bá các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn theo chuỗi; kịp thời thông tin, đăng tải những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phê phán và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Triển khai tuyên truyền, quản lý an toàn thực phẩm trong các khu du lịch, lễ hội, các sự kiện văn hoá, thể thao; vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm soát nội dung, tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

5. Công an tỉnh: Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm có nguy cơ phát sinh vi phạm về an toàn thực phẩm; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; tiến hành điều tra, xử lý hình sự đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng. Chủ động đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời việc sử dụng các chất ma túy và tiền chất vào sản xuất, chế biến, kinh doanh một số loại thực phẩm (sản phẩm bánh ngọt, bánh kẹo, đồ uống không cồn...).

6. Cục Quản lý thị trường: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, bán hàng đa cấp là thực phẩm trên địa bàn tỉnh; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp, hỗ trợ các đơn vị chức năng cùng cấp và UBND xã, phường, thị trấn triển khai hoạt động liên ngành trong quá trình kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường học thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho học sinh, sinh viên; tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng về vệ sinh cá nhân, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú nghiêm túc chấp hành đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, kiên quyết không để cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoạt động trong các trường học; chủ động kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, nước uống trong trường học; duy trì Tổ giám sát an toàn thực phẩm của nhà trường, với sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh để tiến hành giám sát thường xuyên, đột xuất nguyên liệu thực phẩm đầu vào và các sản phẩm thực phẩm được kinh doanh, tặng miễn phí, thức ăn, nước uống sử dụng cho giáo viên, học sinh, sinh viên.  Thông tin kịp thời với chính quyền địa phương về tình hình mua, sử dụng thực phẩm của học sinh, sinh viên tại các cơ sở thực phẩm ở trước cổng trường và xung quanh các trường học để tổ chức quản lý, kiểm soát theo quy định; phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm, chất lượng nước uống trong trường học; xử lý kịp thời khi phát sinh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học.

8. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh: Phối hợp với các cơ quan liên quan, công đoàn các khu công nghiệp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người quản lý, người lao động của các doanh nghiệp. Chỉ đạo doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về an toàn thực phẩm và xử trí, khắc phục ngộ độc thực phẩm xảy ra tại doanh nghiệp theo quy định.

9. Các cơ quan khác là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm: Chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và giám sát an toàn thực phẩm; đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các giải pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

10. UBND huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý của UBND tỉnh; tiếp tục triển khai có hiệu quả Công văn số 6094/UBND-KGVX ngày 06/12/2022 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới…. Thường xuyên truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm để chuyển đổi hành vi, thực hành đúng về an toàn thực phẩm trong Nhân dân; duy trì, nâng cao hiệu quả thực hiện phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm của các tổ chức chính trị - xã hội; kịp thời đưa tin về các gương người tốt, việc tốt, cũng như phê phán và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường chỉ đạo, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi; tiếp tục duy trì triển khai có hiệu quả đề án, kế hoạch về quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh các khu, cụm công nghiệp, trước cổng trường và xung quanh các trường học. Tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y đối với cơ sở nhỏ lẻ giết mổ, thu gom sản phẩm nông, lâm sản và thủy sản thực phẩm; cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các chợ trên địa bàn và theo phân cấp quản lý; đẩy mạnh hoạt động đấu tranh chống gian lận thương mại về an toàn thực phẩm, kiểm soát hoạt động quảng cáo, kinh doanh thực phẩm đa cấp; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời công khai thông tin đối với các cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực phẩm vi phạm, không bảo đảm an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết, chủ động phòng ngừa. Tăng cường triển khai lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của ngành y tế trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; kịp thời xử trí, can thiệp khi phát sinh vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định và Hướng dẫn số 4735/HDBCĐLN ngày 21/8/2023 của BCĐLN về ATTP tỉnh về việc triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh. Tăng cường đầu tư nguồn lực triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, phát ngôn, báo cáo về ATTP và các sự cố về ATTP theo quy định.

11. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021-2025. Triển khai phong trào thi đua về xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên trong từng tổ chức thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và bán hàng đa cấp là thực phẩm; tích cực tham gia thực hiện các hoạt động phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP, công tác phòng, chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Quốc Bảo

 

 

User Online: 22,559
Total visited in day: 1,230
Total visited in Week: 2,776
Total visited in month: 63,138
Total visited in year: 553,899
Total visited: 1,355,932