Bắc Giang: Xây dựng chính quyền số phục vụ Nhân dân

Tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh xây dựng chính quyền số nhằm tận dụng tối đa bước tiến của công nghệ hiện đại để thực hiện đồng bộ, thống nhất những giải pháp xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Chính quyền số là hoạt động của chính quyền dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin. Hoạt động của cơ quan ở các cấp sẽ ứng dụng CNTT để vận hành, giúp giảm thiểu chi phí, tăng tương tác hoặc cung ứng dịch vụ theo hình thức trực tuyến nhanh nhạy hơn. Xây dựng chính quyền số là một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh Bắc Giang đang hướng tới. Theo đó, Bắc Giang tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đối với các cơ quan nhà nước, chính quyền số đang thể hiện ngày càng rõ nét khi việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến toàn trình ngày càng được đẩy mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm cơ sở dữ liệu dùng chung vào giải quyết công việc được triển khai mạnh mẽ.

Tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kho quản lý dữ liệu điện tử trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh và kết nối trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đáp ứng yêu cầu tái sử dụng dữ liệu trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Tổng số hồ sơ dịch vụ công thiết yếu đã tiếp nhận: 503,788 trường hợp (trong đó nộp trực tuyến 467.113 trường hợp đạt 92,72%), đến nay tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ đạt 48,3%, tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến đạt 81%; kết quả xử lý hồ sơ đúng hạn đạt 88,61%; số lượng tài khoản cổng dịch vụ công quốc gia được xác thực với CSDL quốc gia về dân cư là 100% tài khoản (đứng thứ 5/63 tỉnh/thành).

Trung tâm tích hợp dữ liệu của Tỉnh ủy được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, dung lượng lớn. Hệ thống đường truyền số liệu chuyên dùng được kết nối từ Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh đến 10 huyện, thành phố, 209 xã, phường thị trấn và 10 Chi nhánh văn phòng quản lý đất đai cấp huyện.

Hệ thống hội nghị họp trực tuyến được triển khai xây dựng từ tỉnh đến 10 huyện, thành phố, 209 xã, phường thị trấn và liên thông 4 cấp. Đến nay, hệ thống đã được mở rộng đến 21 điểm cầu ngành giáo dục, 13 điểm cầu ngành y tế, 56 điểm cầu cơ quan khối Đảng, đoàn thể, 25 điểm cầu tại sở, ngành, địa phương.

Công dân thực hiện số hoá thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện chuẩn hóa tất cả các quy trình TTHC nội bộ, điện tử các cấp trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh để đảm bảo triển khai đồng bộ dịch vụ công trực tuyến và liên thông cấp tỉnh, huyện, xã. Các đơn vị tích cực triển khai thực hiện việc số hóa, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC trên cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã. Kết quả giải quyết TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh quý I/2024, cấp tỉnh tiếp nhận 49.398 hồ sơ, đã giải quyết 44.580 hồ sơ, trong đó giải quyết trước và đúng hạn 44.337 hồ sơ, đạt tỉ lệ 99.45%; cấp huyện tiếp nhận 19.078 hồ sơ, đã giải quyết 16.605 hồ sơ, trong đó giải quyết trước và đúng hạn 16.379 hồ sơ, đạt tỷ lệ 98,64%; cấp xã tiếp nhận 49.210 hồ sơ, đã giải quyết 48.045 hồ sơ, trong đó giải quyết trước và đúng hạn 47.413 hồ sơ đạt tỷ lệ 98,68%.

Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai ứng dụng các phần mềm chuyên ngành như hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp trên internet, phần mềm tài liệu họp trên thiết bị di động, phần mềm theo dõi, giám sát, kiểm tra nhiệm vụ, phần mềm lưu trữ, kho, xử lý đơn thư, khiếu nại tố cáo….

Xác định xây dựng chính quyền số là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và liên tục, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Trong đó, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, hỗ trợ kiểm soát TTHC, cải cách hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông; hướng dẫn người dân tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công tỉnh, góp phần phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thịnh An

Total visited in day: 20