Thống nhất thẩm quyền và lồng ghép giải quyết thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

UBND tỉnh vừa có Công văn số 18/UBND-TN ngày 12/01/2021 về thẩm quyền và lồng ghép giải quyết thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Công dân thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả TP. Bắc Giang

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, việc triển khai các thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) thời gian qua còn chậm. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thống nhất về thẩm quyền trong việc áp dụng các quy định của pháp luật liên quan đến các thủ tục hành chính về đất đai.

Theo đó, để bảo đảm thực hiện quy định pháp luật về đất đai được đồng bộ, đồng thời cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thống nhất về thẩm quyền giải quyết cụ thể:

Thứ nhất, thẩm quyền giải quyết đối với đất ở, khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận; xác định lại hạn mức đất ở đối với thửa đất ở có vườn, ao

Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp diện tích thửa đất không tăng hoặc nhỏ hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp.

UBND cấp huyện giải quyết, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp diện tích thửa đất tăng so với diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp và trường hợp xác định lại hạn mức đất ở đối với thửa đất ở có vườn, ao.

Thứ hai, thẩm quyền giải quyết đối với đất nông nghiệp

UBND cấp huyện giải quyết, cấp Giấy chứng nhận sau “dồn điền đổi thửa” đồng loạt theo Điều 78 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 25 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ; giải quyết, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp diện tích thửa đất tăng so với diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp (bao gồm cả trường hợp Giấy chứng nhận cấp chung cho nhiều thửa đất trong đó có thửa đất tăng, thửa đất giảm diện tích).

Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận không thuộc trường hợp nêu trên.

Thứ ba, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân

Đối với trường hợp thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận, nay đề nghị cấp Giấy chứng nhận thì UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận, nay bổ sung quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận.

Thứ tư, thực hiện lồng ghép các thủ tục hành chính đối với các trường hợp giải quyết, xử lý, cấp Giấy chứng nhận liên quan đến thẩm quyền của nhiều cơ quan

Đối với thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận (bao gồm cả trường hợp Giấy chứng nhận cấp chung cho nhiều thửa trong đó có thửa đất tăng, thửa đất giảm diện tích) được lồng ghép với thủ tục đính chính sai sót đối với các Giấy chứng nhận do UBND cấp huyện cấp. Thời hạn giải quyết là tổng thời gian giải quyết của các thủ tục hành chính cộng lại.

Đối với thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận (do bị mất, do cấp sai phải thu hồi cấp lại, bao gồm cả trường hợp Giấy chứng nhận cấp chung cho nhiều thửa đất trong đó có thửa đất tăng, thửa đất giảm diện tích) được lồng ghép với thủ tục hủy Giấy chứng nhận quyền bị mất hoặc có sai sót phải thu hồi cấp lại đối với các Giấy chứng nhận do UBND cấp huyện cấp. Thời hạn giải quyết là tổng thời gian giải quyết của các thủ tục hành chính cộng lại.

Giao UBND cấp huyện thực hiện đính chính, thu hồi, hủy và ký cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận trên để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Ngọc Thành

Total visited in day: 534