Bắc Giang triển khai thực hiện nghiên túc các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Ngày 22/02/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn số 822/UBND-TH về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra hoạt động tiếp nhận và giải quyết TTHC tại Trung tâm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (Ảnh minh họa).

Để triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; đồng thời, tiếp tục thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, nhất là tại Nghị quyết số 01/NQCP và 02/NQ-CP ngày 05/01/2024, Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 05/02/2024 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2024; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Các sở, cơ quan, đơn vị, UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP ngày 05/01/2024, Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 05/02/2024 của Chính phủ và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 11/01/2024 của UBND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực. Rà soát, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm theo từng tháng, quý để tập trung chỉ đạo, thực hiện; tăng cường kiểm tra, đôn đốc gắn với tháo gỡ dứt điểm đối với những nội dung, vấn đề còn vướng mắc, phức tạp, tồn đọng kéo dài, những vấn đề phát sinh... Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương để tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả, đúng quy định; kịp thời báo cáo và đề xuất UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

3. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024; coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm để tạo ra động lực "tăng tốc" cho phục hồi và phát triển kinh tếxã hội gắn với bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Khẩn trương phân bổ chi tiết 100% vốn đầu tư công ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật đầu tư công và các nghị quyết của Chính phủ, HĐND tỉnh.

4. Tập trung đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/02/2024. Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính đảm bảo thực chất, hiệu quả.

5. Bám sát tiến độ thẩm định, phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 20212025 của tỉnh; chủ động làm việc với các bộ phận chuyên môn của các Bộ, cơ quan ngang Bộ để làm rõ, giải trình các nội dung của Kế hoạch (nếu có).

6. Kịp thời khen thưởng hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền khen thưởng phù hợp để ghi nhận, động viên các tổ chức, cá nhân, lực lượng chức năng có thành tích nổi bật, xuất sắc và tinh thần phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

7. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan khẩn trương giải quyết, xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, đặc biệt là những công việc tồn đọng, chậm tiến độ do nghỉ Tết; thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, không tổ chức du xuân, chúc Tết làm ảnh hưởng đến thời gian, hiệu quả công việc. Nghiêm cấm tham gia lễ hội trong giờ hành chính (trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ, công vụ); không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định cho hoạt động lễ hội, vui chơi…; lãnh đạo cơ quan, đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các nội dung nêu trên./.

Quốc Bảo